HLV Alfred Riedl: ‘Cầu thủ Việt Nam khó tới châu Âu vì quá nặng tình’

loading...
04/07/2019 17:35

HLV Alfred Riedl tin rằng thách thức cho Công Phượng khi xuất ngoại nằm ở yếu tố chuyên môn và đòi hỏi ý chí mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu thử thách.

Ngày 5/7, tiền đạo Nguyễn Công Phượng sẽ ký hợp đồng với Sint-Truiden để trở thành cầu thủ Việt Nam thứ hai chơi bóng tại châu Âu. Trước đó, người Việt đầu tiên chơi tại châu Âu (Bồ Đào Nha) là Lê Công Vinh hồi năm 2009. Bất chấp những tiến bộ của bóng đá Việt Nam, chưa có nhiều cái tên Việt Nam hướng về lục địa già.

HLV Alfred Riedl: 'Cau thu Viet Nam kho toi chau Au vi qua nang tinh' hinh anh 1
Công Phượng sẽ ký hợp đồng ra mắt và thi đấu cho Sint-Truiden trong một mùa giải. Ảnh: Minh Chiến.

Nói về điều đó, HLV Alfred Riedl, cựu cầu thủ Sint-Truiden, giải thích: “Đã bao nhiêu cầu thủ Việt Nam tiến ra nước ngoài trong năm nay? Tôi nghĩ xuất ngoại là việc không dễ dàng với họ. Bởi cầu thủ Việt Nam quá nặng tình. Họ quá gần gũi, dành nhiều tình cảm cho quê hương, gia đình, bạn bè. Một trong những cầu thủ Việt đầu tiên ra nước ngoài là Công Vinh. Tuy nhiên, anh ấy không thể ở lại Bồ Đào Nha quá lâu”.

Về trường hợp của Công Phượng, ông Riedl tin rằng thử thách dành cho Phượng tại Sint-Truiden sẽ rất lớn. Cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam đánh giá vài trận ấn tượng tại Asian Cup 2019 là không đủ cho Phượng khi tới đội bóng mới. Anh vẫn cần chứng tỏ khả năng trước những người Nhật Bản ở Sint-Truiden. Dù vậy, ông Riedl vẫn tin vào cơ hội của Phượng bởi giải vô địch quốc gia Bỉ chỉ nằm ở “nhóm trung bình của châu Âu, ngang với Áo, Thụy Sĩ”.

HLV Alfred Riedl: 'Cau thu Viet Nam kho toi chau Au vi qua nang tinh' hinh anh 2
HLV Riedl cho rằng bên cạnh chuyên môn, có những yếu tố khác tác động tới thành công của một cầu thủ xuất ngoại. Ảnh: Getty.

Từng có nhiều năm làm việc tại Việt Nam, ông Riedl tỏ ra hiểu cầu thủ Việt. Ông nhấn mạnh: “Nếu cầu thủ Việt Nam có đủ kỹ năng và thể lực, điều thực sự quan trọng là anh ta phải có khát khao xuất ngoại mãnh liệt, phải muốn đi tìm những thử thách mới nhiều hơn các cầu thủ khác”.

Bên cạnh Công Phượng, HLV người Áo cũng gửi lời hỏi thăm Đoàn Văn Hậu. Ông đánh giá khá cao Văn Hậu đồng thời dành những lời khen cho cầu thủ này khi được lãnh đạo CLB Austria Wien hỏi ý kiến.

HLV Riedl tin rằng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đang làm rất tốt công tác đào tạo trẻ. Tuy nhiên, cũng như chuyện các đội tuyển tiến ra thế giới, việc xuất ngoại của cầu thủ cũng cần được thực hiện bình tĩnh, không vội vã.

Thanh Hà

loading...
Tin liên quan
Chia sẻ