Nữ viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn được trao Huân chương Mặt trời mọc

loading...
04/09/2019 15:15

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2019 ghi nhiều dấu ấn đậm nét của nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC. Ảnh: Quanviahe.com

Với nhiều sự kiện, giải thưởng lớn như Giải thưởng “Ý tưởng và Mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất” tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh; được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm quốc tế về khoa học hệ thống của Liên bang Nga…; mới đây tại Hà Nội, đại diện Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức trao Huân chương Mặt trời mọc cho nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Huân chương Mặt trời mọc là tước hiệu cao quý nhất của Nhật Bản dành cho những cá nhân trong nước và người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản.

Ông Lijima Isao, Cố vấn Đặc biệt Nội các Nhật Bản cho biết, với độ tuổi dưới 50 – nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người trẻ tuổi nhất được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc kể từ năm 1875 đến nay.

Với cương vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có 16 năm liên tiếp hỗ trợ Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật, tạo cơ hội cho 700 sinh viên Việt Nam sang thăm Nhật Bản, giao lưu, tham quan doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ những người am hiểu về Nhật Bản.

Công ty là đơn vị tổ chức Lễ hội hoa Anh đào tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ chính cũng như điều hành toàn bộ lễ hội từ năm 2012 đến nay; qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự hiểu biết về Nhật Bản cũng như tình cảm gần gũi, thân thiết dành cho Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Hội nghị đầu tư Việt Nam – Nhật Bản do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC tổ chức đã thu hút sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản và chứng kiến việc ký kết rất nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch, y tế, giáo dục, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao.

Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, là nơi để các doanh nghiệp Nhật Bản triển khai hoạt động tại địa phương, có cơ hội trực tiếp nêu kiến nghị với lãnh đạo Việt Nam, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam được cấp phép là 9,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2017 và đạt 6,5 tỷ đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2018, đứng đầu trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

“Những nỗ lực hết mình của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong suốt 5 năm qua đã được phản ánh rõ nét trong kết quả đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của bà để củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio nhấn mạnh.

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá, không chỉ đóng góp to lớn qua các hoạt động thu hút đầu tư, giao lưu văn hóa, nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn được ghi nhận bởi những đóng góp lớn lao cho quá trình thúc đẩy hợp tác về y tế giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Từ năm 2010 đến nay, bà đã hỗ trợ người Việt Nam mắc bệnh hiểm nghèo khám chữa bệnh tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng hỗ trợ các bên ký kết các hợp tác y tế dài hạn trong việc nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam và đưa các bác sỹ giỏi của Nhật Bản sang chữa các bệnh hiểm nghèo cho nhiều người nghèo Việt Nam.

Điều này không chỉ góp phần nâng cao sự tin cậy đối với y tế Nhật Bản tại Việt Nam, cũng như lòng tin của lãnh đạo các cấp giữa Việt Nam – Nhật Bản, mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế ngày càng chặt chẽ.

Hiện có khoảng hơn 150 dự án hợp tác gồm cả của Chính phủ và tư nhân đã, đang được thực hiện. Bà còn đưa vào Việt Nam các kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, bảo vệ môi trường, khoa học giáo dục, góp phần vào việc giải quyết các vấn đề xã hội của Việt Nam.

Ông Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng đánh giá cao những thành tích và sự ghi nhận của quốc tế dành cho nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn; đồng thời đánh giá cao giải thưởng cao quý Huân chương Mặt trời mọc của Nhật Bản: “Việc Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận danh hiệu này là niềm tự hào, hình mẫu của giới doanh nhân, nhà khoa học, phụ nữ Việt Nam, đặc biệt trong các hoạt động như ứng dụng khoa học công nghệ cao”.

loading...
Tin liên quan
Chia sẻ