Tỷ phú Bùi Thành Nhơn: Từ kỹ sư chăn nuôi trở thành “ông trùm” địa ốc nghìn tỷ

loading...
04/09/2019 15:22

Mới đây, tạp chí danh tiếng Forbes đã công bố tỷ phú thứ 7 của Việt Nam trong danh sách tỷ phủ thế giới năm 2022 là ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Nova Group

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Nova Group. Nguồn Ảnh: Quanviahe.com

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Nova Group lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú toàn cầu do tạp chí Forbes công bố.

Theo đó, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Nova Group là tỷ phú mới nhất của Việt Nam có tên trong danh sách của Forbes. Ngày 5/4, ông Nhơn sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,9 tỷ USD, đứng thứ 1.053 thế giới.

Tính đến sáng 6/4, theo The Real Time Billionaires List của Forbes, ông Nhơn đã có bước nhảy vọt từ vị trí 1.053 thế giới lên 904 thế giới, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị lên tới 3,5 tỷ USD, đồng thời cũng trở thành người giàu thứ hai Việt Nam.

Tài sản Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn lọt Top 1.000 Forbes, bất ngờ áp sát Chủ tịch Vingroup

Nói đến các ông trùm địa ốc tại Việt Nam, chắc chắn cái tên Bùi Thành Nhơn là một trong những người có tầm ảnh hưởng bậc nhất. Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Đồng Tháp. Chủ tịch Nova Group tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành nông nghiệp, tốt nghiệp Executive MBA, HSB – Tuck tại Đại học Dartmouth, Mỹ.

Trước khi dấn thân vào ngành địa ốc, Ông Bùi Thành Nhơn từng công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I tại TP. HCM. Sau đó, ông bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y vào năm 1992.

Trong giai đoạn 1992 – 2007, ông Bùi Thành Nhơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn, một đơn vị chuyên kinh doanh thuốc thú y, nguyên dược liệu, hóa chất với số vốn điều lệ là 400 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Nhơn cũng thành lập Công ty N&M, sau được đổi tên thành CTCP Anovatrade, hợp tác cùng công ty hàng đầu Nhật Bản Mitsui nhằm thành lập hệ thống phân phối acid amin cho thị trường Việt Nam.

Hành trình thăng tiến trong lĩnh vực bất động sản của ông Bùi Thành Nhơn cùng Nova Group bắt đầu manh nha từ năm 2007. Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn đã được tái cấu trúc thành hai đơn vị đó là CTCP Anova và CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

CTCP Anova hoạt động trong lĩnh vực thức ăn gia súc, trại chăn nuôi, thuốc thú y, vắc xin còn Novaland hoạt động chính trong mảng bất động sản, tập trung phát triển các dự án ở TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Novaland đã phát triển chung cùng với thị trường bất động sản Việt Nam. Đến năm 2016, Novaland đánh dấu bước ngoặt lớn khi chính thức lên sàn với mã chứng khoán NVL. Với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 50.000 đồng/cp, Novaland đã trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản có giá trị vốn hóa thị trường hàng đầu Việt Nam.

Từ đó đến nay, Novaland liên tục duy trì vị trí trong nhóm VN30, nằm trong rổ chỉ số VNSI. Đồng thời, là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam có uy tín cao trên thị trường vốn quốc tế khi đã hai lần niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, cũng như có nhiều đối tác cấp vốn là ngân hàng, định chế tài chính tên tuổi như Credit Suisse AG, Standard Chartered, DEG (Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW)…

Năm 2019, ông Bùi Thành Nhơn từng có giai đoạn đứng thứ 8 trong số 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tới tháng 3/2021, ông đã trở thành người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt với khối tài sản khoảng 17.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên của Novaland, tính đến năm 2021, ông Bùi Thành Nhơn nắm giữ 275.150.364 cổ phiếu, tương đương 14,253% cổ phần tập đoàn. Ngoài ra, ông Bùi Thành Nhơn còn là thành viên hội đồng quản trị tại một số công ty khác như CTCP Diamond Properties, CTCP NovaGroup, CTCP Đầu tư Phát triển NSQ, CTCP Nova Holding.

Đầu năm nay, Theo công bố thông tin từ CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va, để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland cho ông Bùi Xuân Huy.

Bên cạnh đó, HĐQT Novaland cũng công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huyên vào vị trí Tổng Giám đốc, bổ nhiệm bà Dương Thị Thu Thủy và bà Võ Thị Cao Ly vào các vị trí Phó Tổng Giám đốc.

loading...
Tin liên quan
Chia sẻ