World Cup 2018 có đang thiếu những HLV giỏi?

loading...
10/06/2018 16:55
World Cup từng chứng kiến những cuộc cách mạng về chiến thuật nhưng xem chừng ở mùa Hè nước Nga năm nay thật khó cho điều đó diễn ra.

 

Đây là World Cup đầu tiên từ năm 1970 không có HLV nào từng giành cúp châu Âu và cũng từ năm 1958, không có thuyền trưởng nào từng vô địch tại các giải Tây Ban Nha, Italia, Anh hay Đức.

Tite đang chịu rất nhiều sức ép từ NHM quê nhà.

Quan điểm của tờ Independent cho rằng ngày càng có sự chênh lệnh giữa các nền bóng đá trong khu vực, và ngay cả các vùng ở châu Âu với nhau. Điều này dẫn đến một hệ lụy, tiền sẽ đổ về những nơi phát triển nhất (4 nước Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp). Theo đó, những HLV tài năng cũng chọn những nơi này để thi thố tài năng.

Khó có những cuộc cách mạng như Rinus Michels 1974, Ernst Happel 1978, Arrigo Sacchi 1994, Marcello Lippi 2006 đã từng làm. Đáng chờ đợi nhất ở World Cup này có chăng là Jorge Sampaoli của Argentina, Tite của Brazil và Joachim Low của Đức.

3 người kể trên là số  ít trong 6 người từng chiến thắng tại Copa America, Libertadores, World Cup. Còn lại, tổng thể 32 HLV trên đất Nga lần này thì sao?

-9 người chưa từng đạt bất cứ danh hiệu nào.

-16 người có một danh hiệu quốc nội

-12 người trên 60 tuổi.

-12 người từng kinh qua 10 công việc trong sự nghiệp.

-11 người từng dẫn dắt ít nhất 2 đội tuyển.

-7 người dẫn dắt ít nhất 3 đội tuyển.

Tờ Independent cũng quan ngại, sự chênh lệch giữa các nền bóng đá sẽ khiến các cuộc đụng độ trở nên thực dụng hơn. Các trận đấu sẽ thiên về chiến thuật và sự thận trọng sẽ được đặt lên hàng đầu như EURO 2016 và giải đấu sẽ khan hiếm bàn thắng.

Lopetegui sẽ giúp Tây Ban Nha trở lại ngôi vương?

Dĩ nhiên, vẫn có một số HLV đáng để NHM kì vọng như Low hay đặc biệt là Julen Lopetegui. Đây là giải đấu lớn đầu tiên của Lopetegui. Tây Ban Nha năm nay dù có rất nhiều gương mặt quen thuộc với khán giả, nhưng chiến thuật họ sẽ thi triển trên đất Nga vẫn là một vùng “sương mù” với giới chuyên môn.

Cuối cùng, tờ Independent tiếc nuối rằng những chiến lược gia tài năng như Pep Guardiola, Antonio Conte hay Louis Van Gaal không thể đến với ngày hội lớn nhất hành tinh. Họ tin rằng với những người dày dặn kinh nghiệm trận mạc như Van Gaal, sẽ có chút gì đó tranh cãi, một chút vượt ngưỡng và một chút phá cách như ông đã từng làm với Hà Lan 4 năm trước.

Thực tế, đó cũng chỉ là nhận định ban đầu của Independent trước giờ bóng lăn. Bóng đá luôn thú vị bởi những diễn biến khó lường. Hãy chờ xem, trong một tháng tới tại nước Nga, chiến lược gia nào sẽ khiến cả thế giới phải học tập.

Ngọa Long

 

loading...
Tin liên quan
Chia sẻ