Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

loading...
04/09/2019 15:17

 

Hiện nay, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn ra phức tạp, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái với pháp luật hình sự do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện. Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không phải là một tội danh cụ thể mà bao gồm một nhóm tội danh. Các tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 (Chương XIV: Các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người) gồm 5 Điều luật cụ thể sau: Điều 142 – Tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Điều 144 – Tội Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Điều 145 – Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi; Điều 146 – Tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi; Điều 147 – Tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Trong đó, người phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể phải chịu mức án cao nhất là chung thân hoặc tử hình.

Bức ảnh của nạn nhân bị xâm hại tình dục

Điển hình vụ Hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra trên địa bàn huyện Cái Bè giữa N. T. H (2008) ngụ huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp với bạn trai tên P. V. V. L. (2003) ngụ xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ngày 04/4/2021, N. T. H đến phòng trọ của P. V. V. L. để gặp nhau nói chuyện và đi chơi, trong đêm N. T. H. ngủ lại phòng trọ và cả hai đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhau. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, khi bị hại đang ở độ tuổi quá nhỏ, chưa tự chủ được bản thân, nguyên nhân do tình cảm nam nữ quá sớm, không suy nghĩ đến hậu quả về việc làm của mình dẫn đến vi phạm pháp luật.

Cũng là hành vi như thế, vụ Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi xảy ra ngày 22/4/2021 giữa H. H. T. (2002) ngụ xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và N. T. K. M. (2006) ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Sau khi cả hai cùng nhóm bạn đi nhậu và đến hát tại quán Karaoke Galaxy thuộc ấp Chợ, xã An Thái Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, do nhậu say nên T. với M. đã thuê nhà trọ trên địa bàn xã Thiện Trí, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang để ngủ qua đêm. Trong đêm cả hai đã thực hiện hành vi quan tình dục với nhau. Qua đó cho thấy rằng, giới trẻ hiện nay, với lối sống tự do đã đưa mình vào con đường vi phạm pháp luật, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

hình ảnh trẻ em bị xâm hại (nguồn Ngọc Phương)Đối tượng thực hiện tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đa phần còn rất trẻ và chúng thường có mối quan hệ quen biết, thậm chí có quan hệ thân thích với nạn nhân như vụ điển hình dưới đây đối tượng P. T. H. đã thực hiện hành vi Dâm ô với con gái ruột của mình. Do cha mẹ đã ly hôn không còn sống chung với nhau, em P. T. N. H. (2008) ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang phải chung sống cùng với ông, bà ngoại. Ngày 03/5/2021, em H. đến nhà cha ruột là anh P. T. H. (1980) ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang chơi và ngủ qua đêm. Trong đêm, anh T. H. vào phòng N. H. có hành vi dâm ô đối với N. H.. Do thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, do hôn nhân đổ vỡ đã dẫn đến sự việc đau lòng này.

Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Vì vậy, khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ em là nạn nhân trực tiếp mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình trẻ bị xâm hại và cộng đồng xã hội. Chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hình sự, hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho quần chúng nhân dân. Công tác này cần có sự chung tay, phối hợp của các sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan. Bên cạnh đó, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng thực hiện tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cho quần chúng nhân dân được biết; mặt khác hướng dẫn cho quần chúng nắm được các biện pháp phòng ngừa tội phạm, bảo vệ chính con em của mình.

 

Ngọc Phương 

                                                                                                                                                             

loading...
Tin liên quan
Chia sẻ